Hướng Tây Bắc Là Hướng Nào? Cách Xác Định Hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc là hướng nào? - Cách xác định phương hướng hữu ích

Hướng Tây Bắc là hướng nào? Đó là câu hỏi vô tình chúng ta hay hỏi những người xung quanh. Xác định phương hướng là một kỹ năng mềm rất cần thiết trong thực tế cuộc sống. Khi đi xem đất, coi nhà, nếu ta muốn xác định các hướng như: tây bắc, đông bắc, hướng bắc hay hướng nam thì phải làm sao? Trong trường hợp cấp bách, ta cần xác định hướng để sống sót sẽ thế nào? Bài viết này, Top Giải Pháp sẽ hướng dẫn mọi người xác định hướng Tây Bắc là hướng nào.

Hướng Tây Bắc là hướng nào? - Cách xác định phương hướng hữu ích

Cách xác định phương hướng hữu ích

1.Định nghĩa phương hướng: hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc là hướng nào? Hướng Tây Bắc là hướng nằm giữa hướng Tây và hướng Bắc; theo chỉ dẫn của La Bàn. Khi trình bày các sơ đồ, hình vẽ, đô thị, bản đồ… góc phía trên bên trái chính là hướng Tây Bắc.

Với sự hỗ trợ của công cụ, xác định hướng Tây Bắc là hướng nào rất dễ dàng. La bàn là thiết bị hỗ trợ xác định phương hướng nhanh chóng và chuẩn xác nhất; cách này ai cũng có thể thực hiện được. Thời đại công nghệ 4.0, ngoài la bàn truyền thống; ta còn có thể cài đặt ứng dụng la bàn trên điện thoại di động. Ngoài ra, còn nhiều cách khác cũng giúp ta xác định hướng một cách tương đối chính xác.

2.Hướng Tây Bắc bao nhiêu độ?

Khi chưa có thiết bị hiện đại, trong thời Đường – Tổng; người ta xác định hướng tây bắc là hướng nào kèm theo số độ chính xác như sau. Họ chia mỗi hướng thành 3 sơn đều nhau, mỗi sơn tương ứng 15 độ. Tổng cộng có 24 sơn trên la bàn, đặt tên theo 12 địa chỉ, 8 thiên can và 4 quẻ.

 • Số 1 là hướng bắc với các sơn: Nhâm – Quý – Tý
 • Số 2 là hướng tây nam, sơn: Mùi – Khôn – Thân.
 • Số 3 hướng đông, sơn: Giáp – Mão – Ất.
 • Số 4 hướng đông nam, sơn: Thìn – Tốn – Tỵ.
 • Số 6 hướng tây bắc, sơn: Tuất – Càn – Hợi
 • Số 7 là hướng tây, sơn: Canh – Dậu – Tân.
 • Số 8 hướng đông bắc, sơn: Sửu – Cấn – Dần.
 • Số 9 hướng nam, sơn: Bính – Ngọ – Đinh.

Thiên can Mậu và Kỷ ở vị trí trung cung nên không có phương hướng. 24 sơn đó được sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ. Mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa. Cụ thể với: nhâm 345, hợi 330o, càn 315o, tuất 300o,  tân 285o, dậu 270o, canh 255o, thân 240o, khôn 225o, mùi 210o, đinh 195o, ngọ 180o, bính 165o, tỵ 150o, tốn 135o, thìn 120o, ất 105o, mão 90o, giáp 75o, dần 60o, cấn 45o, sửu 30o, quý 15o, tý 0o(hay 360o).

Hướng Tây Bắc thuộc Tuất – Càn – Hợi. Sơn Tuất chiếm 15 độ bên trái, sơn Càn chiếm 15 độ ở giữa, sơn Hợi chiếm 15 bên phải. Càn có hướng giữa là 315 độ, tức phạm vi của sơn càn là 307,5 – 322,5 độ; cộng trừ 7,5 vì phạm vi mỗi sơn là 15 độ. Cuối cộng ta cộng hoặc trừ 15 độ vào mỗi bên, tương ứng 3 sơn tuất – càn – hợi. Kết quả: hướng tây bắc là từ 292,5 độ – 337,5 độ.

3.Những cách đơn giản xác định hướng Tây Bắc

Về cơ bản xác định phương hướng; ta chỉ cần xác định được Đông, Tây, Nam, Bắc thì sẽ suy ra các hướng còn lại. Dưới đây là các cách bạn có thể áp dụng để biết hướng tây bắc là hướng nào.

3.1 Sử dụng thiết bị xác định hướng chuyên dụng: la bàn

La bàn – Thiết bị chuyên dụng xác định hướng La bàn – Thiết bị chuyên dụng xác định hướng

Hướng tây bắc là hướng nào sẽ được xác định rất dễ dàng bằng công cụ hỗ trợ này. Bằng cách để la bàn trong lòng bàn tay, đặt thấp ngang hông. Sau đó xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ; lúc này, đây sẽ là hướng Bắc. Cuối cùng, suy ra được phía sau là Nam, phải là Đông, trái là Tây. Chúng ta dễ dàng nhận biết hướng Tây Bắc nằm ở giữa hướng tây và hướng bắc.

3.2 Sử dụng la bàn trong điện thoại di động thông minh

Thời nay, các thiết bị điện tử thông minh đã được tích hợp hoặc cài đặt thêm nhiều ứng dụng. Công cụ la bàn tiện ích đã xuất hiện trong các smartphone, ipad. Cách xác định hướng tây bắc là hướng nào cũng rất chính xác.

Bạn cần chuẩn bị mặt phẳng như bàn, ghế… để đặt điện thoại lên; nhằm mục đích cố định kim trên la bàn thiết bị. Nếu vị trí đặt không phẳng hoặc rung lắc sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Các bước đơn giản để xác định hướng tây bắc như sau:

 • Khi cần tra hướng, bạn mở ứng dụng la bàn trong điện thoại. Đặt điện thoại trên một mặt phẳng hoàn toàn ổn định và chắc chắn.
 • Để kích hoạt bộ cảm biến, trước tiên bạn sẽ nghiêng điện thoại; giúp phần kim xoay quanh trong vòng của la bàn.
 • Để điện thoại cố định lại, và bạn sẽ xác định được hướng của la bàn chỉ. Xác định được 4 hướng Đông(W), Tây(E), Nam(S) và Bắc(N).
 • Cuối cùng, bạn có thể suy ra hướng tây bắc.

Tận dụng điện thoại thông minh để xác định hướng tây bắc Tận dụng điện thoại thông minh để xác định hướng tây bắc

3.4 Sử dụng Google Map khi điện thoại có mạng internet

Khi mở ứng dụng lên, ngay lập tức ta thấy được vị trí hiện tại của bản thân bằng chấm đỏ. Cơ bản trên màn hình điện thoại trong Map; hướng Bắc luôn được làm chuẩn ở phía trên vị trí của ta. Google Map hiện tại là ứng dụng hỗ trợ tìm đường nhanh nhất. Chúng ta chỉ dựa vào nó để phỏng đoán được hướng tây bắc là hướng nào. Ứng dụng này vẫn chưa bổ sung chức năng về phương hướng. Nếu bạn cần xác định hướng trong việc mua đất, mua nhà thì không nên dùng cách này.

3.5 Dùng bóng đổ để xác định hướng tây bắc

Phương thức này khá thú vị và giống như thử thách sinh tồn vậy. Chúng ta sẽ dựa vào hiện tượng bóng đổ để xác định hướng Tây Bắc. Khi mặt trời ló dạng đủ để xuất hiện bóng của các sự vật xung quanh. Vào buổi sáng, bóng sẽ đổ về hướng Tây; vào buổi chiều bóng sẽ đổ về hướng Đông. Cứ như thế chúng ta sẽ có được các hướng còn lại một cách dễ dàng.

Cách này dựa trên nguyên lý cơ bản nhất là mặt trời luôn di chuyển từ đông sang tây. Tuy nhiên, nếu vào đúng 12 giờ trưa, mặt trời ngay đỉnh đầu, không có bóng đổ; cách này sẽ trở nên vô hiệu.

Mặt trời giúp xác định hướng tây bắc là hướng nào Mặt trời giúp xác định hướng tây bắc là hướng nào

3.6 Xác định hướng tây bắc bằng chiếc đồng hồ

Dựa vào vị trí mặt trời và chiếc đồng hồ ta sẽ xác định hướng tây bắc là hướng nào. Để sử dụng cách này, đảm bảo rằng đồng hồ của bạn vẫn chạy đúng giờ.

 • Hãy tháo đồng hồ của bạn cho vào bàn tay; xoay đồng hồ sao cho kim giờ chỉ về hướng mặt trời.
 • Tiếp đến, bạn chia đôi góc tạo bởi kim giờ và số 12 trên mặt đồng hồ; đánh dấu lại điểm giữa này. Đường thẳng nối tâm đồng hồ với điểm đó chính là đường thẳng Bắc Nam.
 • Vận dụng hướng mặt trời mọc và lặn, kết hợp đường thẳng này; lần lượt ta tìm ra được hướng tây bắc.

Tìm ra hướng Tây Bắc chỉ bằng đồng hồ đeo tay Tìm ra hướng Tây Bắc chỉ bằng đồng hồ đeo tay

3.7 Dùng mặt trăng để xác định hướng vào ban đêm

Nếu là buổi đêm, bạn không thể xác định phương hướng bằng bóng đổ hay mặt trời. Lúc này, ta sẽ tận dụng mặt trăng để tìm ra hướng tây bắc là hướng nào. Ông bà xưa từng dạy rằng: Đầu trăng khuyết ở Đông, cuối trăng khuyết ở Tây. Mặt trăng cũng giống như mặt trời, mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Dựa vào đó, ta xác định với các khoảng thời gian như sau:

 • Đầu tháng đến trước ngày rằm 15 âm lịch, phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng đông.
 • Từ ngày rằm đến cuối tháng, phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng tây.

Các cách xác định 4 hướng chính để suy ra hướng Tây bắc là hướng nào không quá phức tạp. Từ những công cụ hiện đại đến phương pháp ông bà ta truyền lại đều có thể xác định phương hướng dễ dàng hơn.

Biết các xác định phương hướng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong thực tế. Trong mọi hoàn cảnh, dù có hay không có công cụ hỗ trợ ta cũng tìm được các hướng; chính xác hoặc tương đối chính xác. Hướng Tây Bắc là hướng nào đã được giải đáp chi tiết ở trên. Hy vọng Top Giải Pháp đã giúp bạn có thêm nguồn kiến thức bổ ích.

Leave a Reply