Thông tin bất ngờ về thành phần dinh dưỡng của cơm

Cơm có ít chất béo
Cơm có ít chất béo

Nếu biết được các thành phần dinh dưỡng của cơm, có thể bạn sẽ yêu thích thực phẩm bạn vẫn coi là nhàm chán vì phải ăn hàng ngày này hơn. Bởi trong cơm có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có khả năng cung cấp năng lượng để chúng ta duy trì mọi hoạt động hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng của cơm như thế nào?

Thông thường, khi nhắc đến cơm, người ta chỉ nghĩ đến tinh bột. Trong tiềm thức của người Việt, cơm là thực phẩm cung cấp tinh bột chính. Cơm có mặt trong mọi bữa ăn, là một thực phẩm truyền thống không thể thiếu ở Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung.

Cơm là thực phẩm quen thuộc của người việt
Cơm là thực phẩm quen thuộc của người việt

Tuy nhiên, hãy đọc ngay những phân tích dưới đây để biết cơm không đơn thuần chỉ là tinh bột. Thành phần dinh dưỡng trong cơm cũng khá đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cơm nhé.

Trong 100gr cơm có 130 kcal năng lượng, 29gr tinh bột. Tinh bột tồn tại trong cơm dưới hình thức carbonhydrat và khi đi vào cơ thể nó tồn tại dưới dạng glucogen. Protein có trong 100gr là 2gr. niacin là 1,8mg.

Điều đáng chú ý, trong thành phần dinh dưỡng của cơm lại không chứa chất xơ và không chứa cả chất béo.

Nhiều người ăn cơm thì cảm thấy có vị ngọt nên luôn đinh ninh rằng trong cơm hẳn là có đường. Vì thế, thông tin cơm không chứa đường đã khiến nhiều người bất ngờ.

Chất đạm trong 100gr cơm là 2.4gr, canxi 1mg, sắt 1,5 mg, photpho 33mg và kali cũng chỉ vẻn vẹn 23mg mà thôi. Vitamin B3 là 1,5 mg, B5 là 0.4 mg, 0.07mg B1.

Lượng nước trong 100gr cơm là 68.5 gr, một con số khá lớn.

Tuy nhiên, con số thực tế trong cơm thường ít hơn mức này bởi giai đoạn đem gạo đi làm sạch thì các vitamin, khoáng chất trong gạo đã bị loại bỏ chỉ còn tinh bột và đạm thực vật.

Ưu nhược điểm của các thành phần dinh dưỡng của cơm

Con số về thành phần dinh dưỡng của cơm trên đây khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, nhờ những con số đó chúng ta có thể sẽ có cái nhìn khách quan hơn về loại thực phẩm này. Từ đó, nắm rõ các ưu điểm, nhược điểm của cơm.

Cơm có ít chất béo
Cơm có ít chất béo

Ưu điểm lớn nhất của cơm khi nhìn vào bảng dinh dưỡng của cơm bên trên đó là không chứa chất béo hoặc nếu có thì với một lượng vô cùng thấp, không đáng kể. Vì thế, người ăn cơm không phải lo lắng về vấn đề này.

Một nhược điểm của cơm cần phải nhắc đến ở đây là cơm cũng không chứa chất xơ. Vì thế, người ăn cơm thường khá nhanh đói trở lại so với các thực phẩm khác cùng loại.

Hiện nay, nhiều người thường giảm cân bằng cách loại bỏ cơm ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì cho rằng tinh bột trong cơm có thể gây béo. Tuy nhiên, vì không hiểu hết những tác dụng của cơm đối với cơ thể nên việc làm này có thể gây hại đến sức khỏe.

Tinh bột có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể để con người có thể khỏe mạnh khi tham gia các hoạt động thông thường. Thiếu tinh bột, các tế bào sẽ bị thương tổn, có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến gan và các chức năng của não bộ.

Giải thích về điều này, các nhà khoa học cho rằng không có tinh bột, lượng đường trong máu thấp, cơ thể phải tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể và điều này gây ra hệ lụy xấu là lượng axit béo trong máu và gan tăng cao.

Các vitamin trong cơm có khả năng giúp tiêu hóa chất đường glucose, và từ đó sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các hoạt động của tế bào thần kinh, tim… sẽ diễn ra tốt hơn.

Protein có trong 100gr chỉ vẻn vẹn 2gr nhưng cũng mang đến khá nhiều tác dụng. Protein trong gạo được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe của con người. Nó cung cấp các phân tử amino acid để thành lập mô bì…

Các niacin trong cơm được coi là yếu tố quan trọng để phân tách chất glucose và giúp hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh.

Không có cơm sẽ làm hạn chế năng lượng trong hoạt động hàng ngày khiến cơ thể mệt mỏi.

Tác dụng của cơm

Từ những phân tích trên, có thể thấy cơm là thực phẩm rất đơn giản, quen thuộc nhưng đem đến khá nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Thứ nhất, tăng cường năng lượng cho cơ thể vì chứa lượng carbohydrate dồi dào, có khả năng chuyển hóa thành năng lượng rất tốt.

Cơm có thể ngăn ngừa ung thư
Cơm có thể ngăn ngừa ung thư

Thứ hai, một tác dụng ít ai ngờ đến từ cơm là có thể ngăn ngừa được ung thư ở một mức độ nhất định. Theo nhận định của chuyên gia, cơm được nấu từ các loại gạo nguyên hạt chứa chất xơ không hòa tan có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư khác nhau.

Thứ ba, các loại cơm nấu từ gạo nguyên hạt còn có thể giúp giảm bớt những ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, gây ra các bệnh như Alzheimer, chứng mất trí….

Như vậy, thành phần dinh dưỡng trong cơm khá dồi dào. Thông tin này đem đến khá nhiều sự bất ngờ thú vị cho người đọc. Bởi cơm là thực phẩm quen thuộc của người Việt nên nhiều người dễ có tâm lý coi thường loại thực phẩm này. Tuy nhiên, những thông tin trong bài viết đã phần nào phá tan suy nghĩ của người Việt về cơm.

Leave a Reply