Khám Phá Các Loại Máy Nén Khí và Ứng Dụng Trong Công Nghiệp

Các loại máy nén khí hiện đại trên thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản xuất và cung cấp nguồn năng lượng cho các thiết bị khác. Để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của người sử dụng, ngành công nghiệp này ngày càng đa dạng hóa các loại máy nén khí. Vậy, hiện nay trên thị trường có các loại máy nén khí nào?

1.Khái niệm về máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị cơ học được áp dụng để tăng áp suất cho nhiều loại chất lỏng nén hoặc khí, với ví dụ thường gặp nhất là không khí. Trong ngành công nghiệp, những máy nén này đóng vai trò quan trọng bằng cách cung cấp nguồn khí cho cửa hàng hoặc thiết bị, làm năng lượng cho các công cụ sử dụng không khí như máy phun sơn và thiết bị nổ mài mòn. Chúng cũng thực hiện chức năng truyền chất làm lạnh cho hệ thống điều hòa không khí và làm lạnh, đồng thời đẩy khí qua đường ống.

các loại máy nén khí

Đa dạng về kích thước, từ các bộ phận nhỏ gọn dùng để bơm hơi vào bánh xe, đến máy nén pittông hoặc turbo cỡ lớn thường xuất hiện trong các dự án đường ống. Loại máy nén chuyển dịch tích cực có thể phân loại thành các dạng nhỏ hơn như pittông, trong đó pittông là loại phổ biến nhất, và các loại quay như trục vít xoắn và cánh quay.

2. Có những loại máy nén khí nào

Có nhiều loại máy nén khí khác nhau, và chúng có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, thường dựa trên phương pháp hoạt động để tạo ra khí nén hoặc khí. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày một số loại máy nén phổ biến như sau:

 • Máy nén khí pittông (máy nén khí piston)
 • Máy nén khí vít xoắn
 • Máy nén khí cánh trượt
 • Máy nén khí nét cuộn
 • Máy nén khí ly tâm
 • Máy nén khí hướng trục

Để có cái nhìn chi tiết hơn, Topgiaiphap sẽ phân loại các loại máy nén khí dựa trên các đặc điểm cơ bản như sau:

Phân loại dựa theo áp suất cung cấp:

 • Máy nén khí áp suất thấp (LPAC): Đây là loại máy nén khí có áp suất xả dưới 150 psi.
 • Máy nén khí áp suất trung bình: Loại máy nén khí này có áp suất xả từ 151 psi đến 1.000 psi.
 • Máy nén khí áp suất cao (HPAC): Đây là loại máy nén khí có áp suất xả trên 1.000 psi.
 • Phân loại dựa trên thiết kế và nguyên tắc hoạt động:

Máy nén khí với các giai đoạn nén pittông:

 • Máy nén pittông hai cấp: Loại máy nén khí với hai giai đoạn nén pittông.
 • Máy nén hỗn hợp: Loại máy nén kết hợp các phương pháp nén khí khác nhau.
 • Máy nén khí trục vít: Loại máy nén khí hoạt động bằng cách sử dụng trục vít xoắn.

Máy nén khí với các thiết kế chạy bằng cánh quạt:

 • Máy nén cuộn: Loại máy nén này sử dụng cuộn để nén khí.
 • Máy nén khí Turbo: Máy nén khí hoạt động dựa trên nguyên tắc turbine.
 • Máy nén ly tâm: Loại máy nén này hoạt động dựa trên nguyên tắc ly tâm.

3.Các loại máy nén khí phổ biến

Máy nén khí piston

Máy nén piston hoạt động bằng cách sử dụng piston để nén khí trong một xi lanh hoặc nhiều xi lanh. Sau đó, khí được xả qua van nạp vào các bình áp suất cao. Thường, máy nén và bồn chứa được gắn chung trong một khung hoặc bộ phận được gọi là đóng gói.

các loại máy nén khí

Máy nén piston chủ yếu được sử dụng để cung cấp khí nén như nguồn năng lượng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng trong ngành khai thác đường ống để truyền khí tự nhiên. Quyết định chọn máy nén piston thường phụ thuộc vào áp suất cần thiết (psi) và lưu lượng dòng khí (scfm). Hệ thống khí-nhà máy thông thường cung cấp khí nén ở áp suất khoảng từ 90-110 psi, với dung tích từ 30 đến 2500 cfm. Những giới hạn này thường có thể được đáp ứng thông qua các đơn vị thương mại sẵn có trên thị trường.

Máy nén khí trục vít

Máy nén trục vít xoắn là dạng máy nén quay hoạt động liên tục và thường được ưa chuộng trong các ứng dụng vận chuyển như xây dựng hoặc làm đường. Các bộ phận trong máy nén này kết hợp với hộp số và chia thành hai lưới roto.

Khí được hút vào tại đầu truyền động, sau đó máy nén nén khí khi roto tạo ra một không gian và đẩy khí theo chiều dọc theo trục. Sau đó, khí nén được xả qua một cổng xả ở đầu không truyền động của máy nén. Điều này làm cho máy nén trục vít hoạt động êm hơn so với máy nén pittông bằng cách giảm độ rung.

Một ưu điểm khác của máy nén trục vít so với máy nén piston là không tạo ra xung động khi khí được xả ra. Loại máy nén này có thể sử dụng dầu hoặc nước làm chất bôi trơn, hoặc được thiết kế để tạo ra khí không chứa dầu. Những thiết kế này đáp ứng được nhu cầu dịch vụ không dầu quan trọng.

Máy nén khí cánh trượt

Máy nén cánh trượt hoạt động dựa trên việc sử dụng một chuỗi cánh gạt được gắn trên một rotor, chúng quét theo thành lệch tâm trong khoang. Khi cánh gạt xoay từ phía hút sang phía xả của khoang lệch tâm, chúng thu nhỏ không gian mà chúng quét qua, làm nén khí bị mắc kẹt trong khoang này. Các cánh gạt trượt trên một lớp dầu tạo thành trên thành lệch tâm, tạo ra một vòng đệm.

Máy nén cánh trượt không thể cung cấp khí nén không có dầu, nhưng chúng có khả năng tạo ra khí nén mà không gây xung động. Chúng cũng loại bỏ chất ô nhiễm trong môi trường bằng cách sử dụng ống lót thay vì ổ trục và hoạt động ở tốc độ chậm hơn so với máy nén trục vít. Chúng yên tĩnh, đáng tin cậy và có thể hoạt động liên tục 100%. Máy nén cánh trượt đã chứng minh hiệu suất vượt trội trong nhiều ứng dụng máy nén khí, đặc biệt trong các ngành công nghiệp không khí như dầu khí và chế biến.

Máy nén khí nén cuộn

Máy nén cánh trượt hoạt động dựa trên việc sử dụng một chuỗi cánh gạt được gắn trên một rotor, chúng quét theo thành lệch tâm trong khoang. Khi cánh gạt xoay từ phía hút sang phía xả của khoang lệch tâm, chúng thu nhỏ không gian mà chúng quét qua, làm nén khí bị mắc kẹt trong khoang này. Các cánh gạt trượt trên một lớp dầu tạo thành trên thành lệch tâm, tạo ra một vòng đệm.

các loại máy nén khí

Máy nén cánh trượt không thể cung cấp khí nén không có dầu, nhưng chúng có khả năng tạo ra khí nén mà không gây xung động. Chúng cũng loại bỏ chất ô nhiễm trong môi trường bằng cách sử dụng ống lót thay vì ổ trục và hoạt động ở tốc độ chậm hơn so với máy nén trục vít. Chúng yên tĩnh, đáng tin cậy và có thể hoạt động liên tục 100%. Máy nén cánh trượt đã chứng minh hiệu suất vượt trội trong nhiều ứng dụng máy nén khí, đặc biệt trong các ngành công nghiệp không khí như dầu khí và chế biến.

Máy nén khí ly tâm

Máy nén ly tâm tương tự như máy bơm tốc độ cao, sử dụng cánh quạt để truyền tốc độ cho khí và từ đó tăng áp suất. Chúng phổ biến trong các ứng dụng lớn như đơn vị làm lạnh thương mại có công suất trên 100 mã lực và trong các nhà máy chế biến lớn, có công suất lớn lên tới 20.000 mã lực và cung cấp lượng khí lớn đạt tới 200.000 cfm. Máy nén ly tâm hoạt động tương tự như máy bơm ly tâm, gia tăng tốc độ của khí bằng cách phát ra nó ra ngoài thông qua cánh quạt quay. Khí mở rộng trong một không gian vỏ, làm chậm lại và tăng áp suất.

4.Nên mua máy nén khí loại nào?

Quyết định chọn loại máy nén khí nào là phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Nếu bạn cần sử dụng nhỏ gọn và ổn định, máy nén piston là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu công nghiệp lớn hơn, máy nén trục vít hoặc ly tâm có thể là những lựa chọn thích hợp hơn. Quan trọng nhất, hãy xác định rõ nhu cầu và ngân sách của bạn trước khi đưa ra quyết định mua máy nén khí.

5. Các loại máy nén khí tốt nhất hiện nay

Máy nén khí trục vít Dekton

Dekton, ra đời vào năm 1915, đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trong lĩnh vực máy nén khí tại Nhật Bản và trên toàn cầu. Thiết bị nén khí của Dekton không chỉ được công nhận mà còn nhận được đánh giá cao không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

các loại máy nén khí

Qua nhiều năm phát triển và tích lũy kinh nghiệm, Dekton không ngừng nỗ lực duy trì vị trí hàng đầu trong lĩnh vực máy bơm khí nén trục vít trên thị trường. Họ liên tục nâng cao công nghệ và cải thiện sản phẩm để đảm bảo chất lượng ngày càng tốt hơn. Chính vì vậy, máy bơm khí nén Dekton ngày càng trở thành xu hướng chính trong các ngành công nghiệp sử dụng máy bơm khí nén.

Máy nén khí Puma

Puma, một thương hiệu máy bơm khí nổi tiếng từ Đài Loan, đã mở rộng hoạt động của mình đến hơn 136 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Các máy nén khí Puma được sản xuất bằng công nghệ hiện đại và kiểm soát chặt chẽ bởi một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm sâu rộng, đảm bảo mỗi sản phẩm được tung ra thị trường đều đạt chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, các sản phẩm của Puma đã nhận được chứng nhận từ Châu Âu (CE), mang lại sự an tâm cho người sử dụng.

Máy nén khí trục vít Hitachi

Hitachi, với sự đa dạng trong dòng sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu, hiệu suất cao, tiết kiệm điện và chi phí vận hành thấp, đã đứng đầu trong lĩnh vực máy nén khí tại Nhật Bản. Máy nén khí của Hitachi không chỉ mang lại hiệu suất vượt trội mà còn tích hợp nhiều tính năng tiện ích, như kết nối mạng, hỗ trợ nhanh chóng, và khả năng đọc dữ liệu qua cổng USB, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng.

các loại máy nén khí

Hitachi hiện đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm máy nén khí đa dạng như máy nén khí trục vít có dầu, máy nén khí trục vít không dầu, máy nén khí Bebicon có dầu, máy nén khí trục vít Bebicon không dầu và máy nén khí dạng cuộn.

Máy nén khí trục vít Fusheng

Ban đầu, Fusheng khởi đầu như một doanh nghiệp máy nén khí nhỏ tại Đài Loan vào năm 1953, sau đó, đã trải qua quá trình mua lại và phát triển thành một tập đoàn sản xuất máy nén khí lớn tại Trung Quốc Đại Lục.

các loại máy nén khí

Fusheng đã mở rộng mạng lưới hoạt động của mình đến Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia như Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Gần đây, Fusheng đã mở rộng quy mô hoạt động thông qua việc mua lại và sáp nhập các công ty tại châu Âu và Bắc Mỹ. Máy nén khí của Fusheng cũng đã trở thành sự lựa chọn phổ biến tại Việt Nam.

Qua bài viết trên, Topgiaiphap đã cung cấp thông tin chi tiết về các loại máy nén khí, giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại và lựa chọn được máy nén khí phù hợp với nhu cầu của mình. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chọn lựa đúng đắn về máy nén khí.

 

Leave a Reply