Bình Chữa Cháy Bột: Công Dụng, Phân Loại

Bình chữa cháy dạng bột MFZ8 - PCCC Lộc Phát

Trên thị trường hiện nay các loại bình chữa cháy bột, đang được khách hàng tiêu thụ rất nhiều. Bởi những tính năng chữa cháy đa dạng và phù hợp với mọi gia đình. Vậy nên bạn có đang thắc mắc bình chữa cháy bột an toàn không, được làm từ chất gì?. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp, những thông tin bổ ích cho các bạn hiểu thêm về bình chữa cháy bột.

1. Bình chữa cháy bột là gì

Bình chữa cháy bột được nhập khẩu từ nước ngoài, có chất được chữa cháy bột ABC với vật liệu chế tạo vỏ bình làm bằng thép chịu nhiệt độ môi trường -200C đến + 550 C.

Bình chữa cháy dạng bột, có nhãn mác chất lượng - bình chữa cháy bột
Bình chữa cháy dạng bột, có nhãn mác chất lượng

Ngoài ra, được nhiều gia đình ưa chuộng sự tiện lợi bình chữa cháy bột. Nhưng không ai biết được tác dụng của bình chữa cháy dùng trong những trường hợp như thế nào, sao cho thích hợp và phù hợp với từng hoàn cảnh.

2. Cấu tạo và công dụng bình chữa cháy bột

Cấu tạo bình chữa cháy bột trong gia đình -  Bình Chữa Cháy Bột
Cấu tạo bình chữa cháy bột trong gia đình

Cấu tạo:

  • Đối với các bình chữa cháy hiện nay, đều được làm bằng thép chịu áp lực. Bình khí đẩy được nối với bình bột một ống xifong, có khí đẩy thường là Nitơ, Cacbonic, Cacbon hidro halogen.
  • Với cụm van gắn liền nắp đậy, có thể tháo ra lắp lại bột khí sau khi sử dụng, van khoá có thể là ván bóp hay van vặn, van khóa được kẹp chì.
  • Loa phun được làm 3 chất liệu: kim loại, nhựa, cao su, tùy vào kích cỡ tuỳ thuộc từng loại bình. Đối với ống xifong ngoài có thể cứng hay mềm, chiều dài tuỳ thuộc loại bình sử dụng.
  • Bình chữa cháy bột với hình dáng màu đỏ, có nhãn ghi đặc điểm, cách sử dụng an toàn

Công dụng:

Với bình chữa cháy dạng bột có thể dập tắt các loại đám cháy như: đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết mới phát sinh. Tuỳ thuộc vào từng dung tích của bình chữa cháy dạng bột, sẽ chữa các loại đám cháy khác nhau.

Ví dụ bình chữa cháy ký hiệu ABC có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy… Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

3. Tác dụng bình chữa cháy bột

Tác dụng của bình bột chữa cháy, công cụ giúp chữa cháy cho các đám cháy  như xăng, dầu. Các đám cháy không có khả năng dùng nước để chữa cháy. Đơn giản ví dụ như: khi bạn bỏ một bình xăng nhỏ đốt cháy và dùng lít nước đổ vào lúc này đám cháy sẽ bị lan và cháy lớn.

Các trường hợp khi dùng bình chữa cháy bột - bình chữa cháy bột
Các trường hợp khi dùng bình chữa cháy bột

Vậy nên khi gặp trường hợp trên chúng ta nên dùng bình bột chữa cháy, cháy được lan rộng nhờ không khí, chúng ta sẽ dập tắt đám cháy bằng cách giảm lượng không khí trong đám cháy khi đó cháy sẽ tự tắt dần.

Để ngăn cản kịp thời, thì vụ cháy hỏa hoạn chúng ta phải sử dụng các biện pháp phòng cháy chữa cháy một cách có hệ thống và không được lơ là sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên có rất nhiều trường hợp xảy ra cháy nổ trong thời gian vừa qua được báo đài đưa tin đã cảnh tỉnh cho chúng ta phòng chống.

Để làm được những điều trên, các khu chung cư, nhà xưởng lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy nên chúng ta tìm hiểu những tác dụng mỗi loại thiết bị có tác dụng để làm gì, sử dụng cần thiết trường hợp cháy nào. Đảm bảo sự an toàn cho mọi gia đình, tư vấn kỹ thuật trước khi lắp đặt.

4. Các loại bình chữa cháy bột

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy bột, vậy nên loại bình chữa cháy nào sẽ phù hợp cho gia đình bạn, hãy cùng Long Châu tham khảo các loại bình chữa cháy sau đây.

+ Bình chữa cháy bột ABC MFZL – 35kg: có chứa 35kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 60kg.

+ Bình chữa cháy bột ABC MFZL – 8kg: có chứa 8kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 12kg.

+ Bình chữa cháy bột ABC MFZL – 2kg: có chứa 2kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 6kg.

+ Bình chữa cháy bột ABC MFZL – 4kg: có chứa 4kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 9kg.

+ Bình chữa cháy bột ABC MFZ – 4kg: có chứa 8kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 5kg.

+ Bình chữa cháy bột ABC MFZ – 8kg: có chứa 8kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 10,5kg.

5. Cách sử dụng bình chữa cháy bột

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy bột tại nhà - bình chữa cháy bột 
Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy bột tại nhà

 Đối với loại xách tay bình chữa cháy bột:

  • Cách hướng dẫn sử dụng an toàn, chuyển bình tới gần địa điểm cháy sao đó lắc xóc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chúng với bột MFZ
  • Giật chốt hãm kẹp chì -> chọn hướng gió phun vào gốc lửa -> giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình -> Bóp van để bột chữa cháy phun ra -> sau đó khí yếu thì tiến lại gần và đa phun qua lại để dập tắt đám cháy hoàn toàn

Đối với bình xe đẩy bình chữa cháy dạng bột:

  • Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng  phun bột vào gốc lửa.
  • Giật  chốt an toàn , kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.
  • Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Mua bình chữa cháy ngay tại: https://baoholongchau.com/binh-chua-chay/

Kết luận:

Thông qua bài viết trên “Công Dụng, Phân Loại Bình Chữa Cháy Bột Trong Cuộc Sống” thì Long Châu đã chia sẻ những thông tin hữu ích, cho các bạn có thể lựa chọn được sản phẩm tốt có chất lượng đảm bảo, bình chữa cháy phải luôn sẵn sàng có thể sử dụng được bất kỳ lúc nào. Hy vọng bài viết trên sẽ bổ ích, đảm bảo sự an toàn cho gia đình bạn.

Leave a Reply