Quy Trình Bán Hàng Online Hiệu Quả – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

quy trình bán hàng online
quy trình bán hàng online

Xây dựng một quy trình bán hàng online chuyên nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng đối với mọi doanh nghiệp nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Một quy trình bán hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có lợi thế cạnh tranh đáng kể trên thị trường. Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, khi bán hàng online đang trở thành một trong những kênh thương mại chính toàn cầu, việc xác định một quy trình bán hàng online chuyên nghiệp là cực kỳ cần thiết.

1. Sự phát triển của bán hàng Online

Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong thời đại bùng nổ của Internet đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các hoạt động buôn bán và giao dịch. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng đầu tư vào các sản phẩm và ứng dụng công nghệ để thích nghi với xu hướng này.

Sự phát triển của bán hàng Online
Sự phát triển của bán hàng Online

Theo thống kê, gần 24% nhà bán lẻ đã chuyển đổi hoàn toàn từ hình thức bán hàng truyền thống sang bán hàng trực tuyến, và 56% trong số đó đã phục hồi hoặc vượt qua mức doanh thu đề ra trước đại dịch COVID-19. Nếu vào năm 2019, kênh bán hàng trực tuyến chỉ xếp thứ tự trong danh sách các kênh bán hàng hiệu quả, thì vào năm 2020, nó đã thay thế Facebook để chiếm vị trí đầu bảng.

Từ những sản phẩm thiết yếu hàng ngày như bàn chải đánh răng, dầu gội đầu cho đến các sản phẩm có giá trị cao như ô tô, xe máy, luôn có một trang web bán hàng mà bạn đang tìm kiếm. Nếu thương hiệu đó là một thương hiệu lớn và có trang web riêng, bạn có thể truy cập vào trang web đó hoặc thậm chí thông qua các nền tảng bán hàng như Shopee, Lazada, Tiki… Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào nhiều trang web mua sắm khác nhau để so sánh giá cả và xem xét các ưu đãi để đưa ra quyết định mua hàng.

Xem thêm: Phần mềm tính doanh thu bán hàng nhanh chóng hiệu quả 

Từ những điều trên, ta có thể thấy rằng bán hàng trực tuyến là một lĩnh vực đang có tăng trưởng mạnh mẽ. Vậy khi triển khai quy trình bán hàng trực tuyến, chúng ta cần lưu ý những gì?

2. Mô tả quy trình bán hàng Online

Thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn cầu. Đồng thời, sự gia tăng của các kênh bán hàng online nhỏ lẻ cũng đóng góp quan trọng vào quy mô thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của thương mại điện tử nói chung và bán hàng online nói riêng.

Mô tả quy trình bán hàng Online
Mô tả quy trình bán hàng Online

Để tồn tại trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như vậy, việc xây dựng một quy trình bán hàng online cụ thể và tuân thủ từng bước là vô cùng cần thiết. Dù bạn mới bắt đầu và thiếu kinh nghiệm, nhưng bạn có thể bắt đầu từ những công việc cơ bản như lựa chọn thị trường và sản phẩm kinh doanh, đặt tên thương hiệu, và xây dựng một trang web. Mặc dù những việc này có thể đòi hỏi sự cố gắng, nhưng nếu bạn sắp xếp chúng theo một quy trình rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.

2.1 Sơ đồ quy trình bán hàng Online

Sơ đồ quy trình bán hàng Online
Sơ đồ quy trình bán hàng Online

2.2 Xây dựng quy trình bán hàng Online

Say đây là các bước bạn nên làm để tạo dựng một quy trình bán hàng Online hiệu quả:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định kinh doanh nào, việc nghiên cứu thị trường là một bước đầu tiên quan trọng mà mọi doanh nghiệp nên chú trọng. Việc này giúp đảm bảo rằng sản phẩm mới của bạn có tiềm năng thành công hay không, liệu có nhu cầu thực sự từ khách hàng hay không, và xem xét tính hợp lý của giá bán với thị trường. Đây là những câu hỏi và thách thức cần được trả lời, và trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp là tìm ra những câu trả lời để tránh sai lầm và rủi ro không đáng có.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí cho pc miễn phí

Tập trung nghiên cứu thị trường
Tập trung nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường đơn giản là việc thu thập thông tin và phân tích dữ liệu để hướng dẫn hoạt động kinh doanh. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng, từ đó đưa ra quyết định thích hợp về thâm nhập thị trường. Mặc dù nghiên cứu không đảm bảo 100% thành công, nhưng nó sẽ là một hướng dẫn giúp bạn chọn đúng hướng đi. Sự khảo sát và nghiên cứu thị trường cẩn thận sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và những rủi ro không cần thiết khác.

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm và nền tảng

Có thể bạn đã nảy ra một ý tưởng kinh doanh, nhưng bạn chưa chắc chắn liệu ý tưởng đó có mang lại lợi nhuận hay không. Bạn cũng có thể có nhiều sở thích và điều kiện thuận lợi để kinh doanh các mặt hàng đa dạng, nhưng vẫn chưa thể đưa ra lựa chọn cuối cùng cho mình. Trong mọi việc, bước khởi đầu luôn là một trong những bước khó khăn nhất. Hãy tiếp cận những việc đó một cách chậm rãi và tỉ mỉ, tuân thủ quy tắc từ lớn đến nhỏ và phân tích kỹ những yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.

Sau khi đã thu gọn danh sách của bạn, hãy tự hỏi điều gì khiến bạn cảm thấy thích thú nhất, vì đam mê chính là động lực lớn nhất để thúc đẩy con người làm việc. Hãy luôn đặt ra những câu hỏi và tích cực rèn luyện tư duy phản biện để có một tầm nhìn tổng thể, hướng đến việc xây dựng một bản dự thảo quy trình bán hàng online hợp lý.

Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn sản phẩm để bán hàng online hiệu quả:

 • Sản phẩm ít cạnh tranh.
 • Sản phẩm có nhu cầu lớn.
 • Sản phẩm có nguồn hàng dồi dào.
 • Sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao.
 • Sản phẩm không bán ở cửa hàng, siêu thị.
 • Sản phẩm phục vụ nhu cầu cấp thiết của khách hàng.

Bước 3: Thiết kế và xây dựng bài giới thiệu sản phẩm 

Website và nội dung đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút khách hàng và giới thiệu sản phẩm. Nội dung mô tả sản phẩm chi tiết cùng với video hấp dẫn sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lo ngại về việc tạo một trang web bán hàng online do thiếu kiến thức về công nghệ.

Tuy nhiên, trong thời đại số hiện nay, bạn có thể dễ dàng và hiệu quả tạo một nền tảng bán hàng online mà không cần phải viết code. Quan trọng là bạn biết cách lựa chọn một giải pháp thiết kế trang web nhanh chóng và dễ dàng, cho phép bạn thêm sản phẩm và quản lý chúng một cách thuận tiện.

Đối với việc giới thiệu sản phẩm, dưới đây là vài mẹo hữu ích để có một bài giới thiệu ấn tượng:

 • Tránh lỗi chính tả và ngữ pháp.
 • Sử dụng ngôn ngữ dễ đọc và ngắn gọn.
 • Tập trung vào lợi ích mà khách hàng quan tâm.
 • Hạn chế sử dụng từ ngữ tiêu cực.
 • Tránh sử dụng các từ như “có lẽ”, “chắc là”…
 • Tập trung vào việc truyền tải thông điệp và đạt được mục đích cuối cùng là hướng khách hàng đến sản phẩm. Sử dụng nội dung rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn cùng với hình ảnh minh họa sẽ tăng khả năng khách hàng phản hồi với sản phẩm. Về hình ảnh, hãy lựa chọn cẩn thận để tránh việc sử dụng hình ảnh có bản quyền, được gắn nhãn của thương hiệu khác hoặc hình ảnh không rõ nét.

Bước 4: Quảng bá sản phẩm qua marketing Online

Một phần không thể thiếu trong quy trình bán hàng online là Marketing online. Có 5 hình thức phổ biến của việc quảng bá sản phẩm qua marketing online:

Quảng bá sản phẩm qua marketing Online
Quảng bá sản phẩm qua marketing Online
 • Website: Đây là bước quyết định cuối cùng đối với khách hàng trước khi mua hàng. Sau khi tiếp nhận thông tin qua các hình thức quảng cáo khác, khách hàng sẽ tìm đến website của bạn, và sự hấp dẫn của website sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ.
 • SEO/SEM: Đây là cách kết nối người dùng với sản phẩm thông qua tối ưu hóa hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Đây cũng là cơ hội để tăng khả năng tiếp cận khách hàng và nâng cao nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Quảng cáo trên Google và Facebook: Chạy quảng cáo trên các nền tảng như Google và Facebook đã trở nên quen thuộc với chúng ta. Cách quảng cáo này có thể gây ấn tượng đối với khách hàng, nhưng cần cân nhắc tần suất xuất hiện để tránh tác động tiêu cực.
 • Sử dụng mạng xã hội: Sử dụng các mạng xã hội và diễn đàn để giới thiệu sản phẩm. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các mạng xã hội và các chức năng liên quan, đây là một kênh marketing tiềm năng có khả năng tạo độ phủ cao.
 • Email marketing: Giao tiếp trực tiếp với khách hàng thông qua email. Đây là cách để thiết lập mối quan hệ trực tiếp và truyền tải thông tin về sản phẩm đến khách hàng qua email.

Bước 5 Bán hàng

Ngoài việc quảng bá hình ảnh, xây dựng một chiến lược giá cạnh tranh và bền vững cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được nguồn thu nhập ổn định và thành công. Giải quyết bài toán “Định giá sản phẩm” sẽ mang lại cơ hội lớn, giúp bạn có lợi thế cạnh tranh và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, bán hàng online không chỉ dừng lại ở việc định giá. Nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như tìm kiếm nguồn hàng chất lượng và ổn định, xây dựng phương thức bán hàng hiệu quả và định hướng phát triển lâu dài. Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, doanh nghiệp bán hàng online phải không ngừng thay đổi và cập nhật. Hãy luôn cập nhật kiến thức và tích lũy kinh nghiệm hàng ngày để không bao giờ bị lạc hậu trong một thị trường cạnh tranh gay gắt.

Bước 6: Xây dựng thương hiệu

Các doanh nghiệp nhỏ và mới thường gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các tập đoàn lớn trong ngành do một bài toán quan trọng gọi là “thương hiệu”. Xây dựng một thương hiệu hiệu quả là một công việc khó khăn và không thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Chiến lược xây dựng thương hiệu bao gồm việc sử dụng các phương hướng phát triển sản phẩm và kế hoạch marketing nhằm tăng cường nhận thức của khách hàng về thương hiệu, nhằm tạo ra sự độc đáo và khác biệt so với các đối thủ trên thị trường.

Hãy cố gắng xác định đúng khách hàng mục tiêu, nghiên cứu các thương hiệu đang hoạt động trong cùng thị trường để lựa chọn hoặc tạo ra một sứ mệnh riêng cho thương hiệu của bạn. Sự thành công của một thương hiệu có nhiều yếu tố khác nhau như sản phẩm, dịch vụ, khẩu hiệu, logo… Vì vậy, hãy kiên định với hướng đi của bạn, thiết lập các điểm tiếp xúc với khách hàng để xây dựng một thương hiệu riêng biệt.

Bước 7: Chính sách giao hàng hợp lý

Hãy cố gắng tạo lập một phương thức giao hàng cho từng vị trí, tỉnh thành nhanh nhất có thể. Uy tín và thương hiệu của bạn sẽ tăng lên đáng kể nếu việc chuyển phát hàng của bạn được thực hiện một cách trơn tru và gọn gàng. Ngoài ra, cần chú ý đến việc đóng gói, bao bì để tránh làm hư hỏng hàng hóa và gây mất điểm với khách hàng.

Chính sách giao hàng hợp lý
Chính sách giao hàng hợp lý

Bước 8: Chăm sóc khách hàng sau khi bán

Bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là duy trì liên lạc với khách hàng và thúc đẩy sự trung thành đối với sản phẩm. Để đạt được điều này, cửa hàng cần xây dựng một bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bao gồm các bước sau:

 • Khảo sát sự hài lòng của khách hàng: Sử dụng các kênh truyền thông như email, website, điện thoại di động để khảo sát ý kiến và phản hồi từ khách hàng về sản phẩm. Điều này giúp khách hàng dễ dàng chia sẻ nhận xét và góp ý.
 • Thực hiện cam kết: Luôn đảm bảo rằng những gì bạn nói, giới thiệu và quảng cáo với khách hàng là chính xác và được thực hiện đúng. Luôn đặt lòng nhiệt tình với khách hàng trong mọi tình huống, và điều này sẽ tạo ấn tượng tích cực với sản phẩm của bạn.
 • Giữ liên lạc và tặng khách hàng ưu đãi: Tìm hiểu về trải nghiệm sử dụng sản phẩm của khách hàng và hỏi ý kiến của họ. Đồng thời, kết hợp việc giới thiệu các sản phẩm mới với các ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng thân thiết, nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài.
 • Hỗ trợ giải quyết vấn đề: Luôn nhớ rằng “Khách hàng là thượng đế”. Hãy đảm bảo cung cấp trải nghiệm tốt nhất về thái độ và dịch vụ cho khách hàng, giới hạn tối đa các vấn đề, phàn nàn có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của cửa hàng.
Chăm sóc khách hàng sau khi bán
Chăm sóc khách hàng sau khi bán

Theo thống kê, có tới 36% khách hàng sẽ quay lại sử dụng sản phẩm nếu họ hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Do đó, hãy nỗ lực để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng lên mức tốt nhất có thể.

Bước 9: Đo lường kết quả

Việc đặt ra các KPIs (Key Performance Indicators – Chỉ số hiệu suất chính) cụ thể là rất quan trọng để đo lường và so sánh các số liệu thực tế, từ đó cung cấp cái nhìn khách quan về hoạt động của doanh nghiệp. Dưới đây là một số KPIs cụ thể có thể được sử dụng để đánh giá kết quả hoạt động của doanh nghiệp:

 • Doanh số bán hàng: Đây là một trong những KPIs quan trọng nhất để đo lường hiệu quả kinh doanh. Nó có thể được theo dõi theo doanh thu tổng cộng, doanh thu từ từng sản phẩm/dịch vụ, doanh thu từ từng kênh bán hàng, doanh thu từ từng thị trường, v.v.
 • Lượt xem trang (Pageviews): Đây là một KPIs trong lĩnh vực marketing để đo lường mức độ quan tâm và tương tác của khách hàng với trang web của doanh nghiệp.
 • Lượt theo dõi các trang mạng xã hội: Đây là một KPIs để đo lường sự tương tác của khách hàng trên các trang mạng xã hội của doanh nghiệp, bao gồm số lượng người theo dõi, tương tác, chia sẻ, bình luận, v.v.
 • Chỉ số tài chính: Bao gồm các chỉ số như tỷ suất lợi nhuận, tỷ suất sinh lời, tỷ suất tài trợ, tỷ suất tài sản, tỷ suất nợ, v.v. Đây là những chỉ số quan trọng để đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp.
 • Số lượng lead thu về: Đây là một KPIs quan trọng trong lĩnh vực marketing để đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo, từ đó đảm bảo rằng doanh nghiệp thu hút được số lượng lead đủ để tăng doanh số bán hàng.

Ngoài ra, còn nhiều KPIs khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh cụ thể và mục tiêu của doanh nghiệp. Quan trọng là lựa chọn những KPIs phù hợp để đo lường hiệu suất và theo dõi tiến độ đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Kết luận:

Thông qua bài viết trên, chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn một quy trình bán hàng Online hoàn chỉnh. Hãy cố gắng xây dựng nên một hệ thống bán hàng thật chuyên nghiệp để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, giành lợi thế cạnh tranh trên thị trường và theo kịp xu hướng của thời đại.

Leave a Reply